Text Size

De xuat mien thue

Quốc hội do dự trước đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân

Cho rằng trong bối cảnh khó khăn, việc hỗ trợ cho người làm công ăn lương là cần thiết thế nhưng phương án miễn thuế thu nhập cá nhân của Chính phủ được trình ra Quốc hội chiều nay, nhiều đại biểu vẫn tỏ ra khá do dự.

Thay mặt Chính phủ, chiều nay, người đứng đầu ngành tài chính, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đọc tờ trình với 5 nội dung đề cập đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán và người làm công ăn lương.

Những cảnh đời mưu sinh tại chợ Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Vẫn là những phương án cũ được đưa ra bàn bạc tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cách đây đây một tuần, gồm giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm 50% mức thuế khoán VAT, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho các hộ kinh doanh nhà trọ, cung cấp suất ăn cho công nhân và dịch vụ giữ trẻ... Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất miễn thuế cổ tức được chia, lợi nhuận từ chuyển nhượng chứng khoán và các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương, bắt đầu từ 1/8/2011 đến hết tháng 12/2012.

Tổng số thuế dự kiến miễn giảm vào khoảng 13.300 tỷ đồng và được Chính phủ khẳng định là không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách - Quốc hội - Phùng Quốc Hiển, việc miễn giảm thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động trong bối cảnh lạm phát, giá cả tăng cao... là cần thiết. Tuy nhiên, ông cho rằng thuế không phải là tất cả và việc miễn giảm thuế tại thời điểm này cần được cân nhắc kỹ.

Dẫn chứng quan điểm của đại đa số các ý kiến trong Ủy ban, ông Hiển cho rằng việc miễn thuế thu nhập cá nhân nằm trong bậc 1 (thu nhập dưới 9 triệu đồng) theo đề xuất của Chính phủ không tác động đến đại đa số người làm công ăn lương.

Hiện nay, số người nằm trong diện chịu thuế thu nhập trong khu vực hành chính, sự nghiệp rất ít, chỉ khoảng 172.288 người, trong khi cá nhân đóng thuế thuộc khối kinh doanh lên tới 678.860 người. Ông Hiển nói rằng nếu so với dân số 86 triệu thì số người nằm trong diện đóng thuế là rất thấp. Chưa kể, theo cách tính thuế hiện nay, một người có thu nhập 10 triệu đồng một tháng, sau khi trừ đi các khoản giảm trừ gia cảnh, bảo hiểm xã hội, số thuế mà họ phải đóng chỉ khoảng 140.000 đồng.

Theo ông Hiển, đa số các ý kiến trong Ủy ban cũng băn khoăn với đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cho 236.500 doanh nghiệp của Chính phủ. Lý do được ông Hiển giải thích là hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó khăn về vốn. Do đó, Chính phủ cần tháo gỡ khó khăn cho họ bằng cách tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, với lãi suất hợp lý chứ không phải là giảm thuế.

Hơn nữa, doanh nghiệp vẫn có khả năng nộp thuế, tức là họ đang làm ăn có lãi. Còn đại bộ phận doanh nghiệp vừa và nhỏ làm ăn thua lỗ hoặc đối mặt với nguy cơ đóng cửa thì không có khả năng đóng thuế để được miễn 30%. Do vậy, đại đa số ý kiến trong Ủy ban đề xuất là việc miễn giảm thuế không nên thực hiện đại trà mà cần cân nhắc đến từng trường hợp cụ thể để tránh tiêu cực.

Chính vì còn những ý kiến chưa đồng thuận nên phiên họp chiều nay, các phương án miễn giảm thuế thu nhập và cá nhân vẫn chưa được thông qua.

Trao đổi với VnExpress.net tại hành lang Quốc hội, Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cho rằng: "Khó có thể thực thi việc miễn giảm thuế theo đề xuất của Chính phủ".

Theo ông, thuế không phải là biện pháp duy nhất giúp doanh nghiệp vượt khó khăn mà còn nhiều công cụ khác. Dù vậy, ông Kiêm cũng cho rằng: "Chúng ta vẫn cần phải có biện pháp gì đó để hỗ trợ doanh nghiệp chứ không thể ngồi yên".

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu Hà Nội lại có cái nhìn khác khi cho rằng mức miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp không lớn nhưng vẫn nên thực hiện bởi nó cho thấy sự chia sẻ của Chính phủ với những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. “Đây là biện pháp có tính động viên tinh thần rất lớn”, bà Hường khẳng định.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh lại nhìn nhận "thoáng" hơn khi cho rằng việc miễn giảm thuế thu nhập cá nhân nên thực hiện nhưng với tỷ lệ cao hơn bởi mức trượt giá như hiện nay đã ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của người dân.

Tuy nhiên, ông cũng tỏ ra thận trọng khi đề xuất: "Chính phủ cần có đánh giá chính xác hơn về mức độ kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu để xác định tăng tỷ lệ miễn giảm thuế thu nhập cá nhân đến bao nhiêu cho hợp lý". <<vnexpress>>

Tra Cứu Thông Tin

tracuu
masothue
kd

Hỗ Trợ Trực Tuyến

        
 Phòng Tư Vấn            Phòng Kế Toán
  lienhe

  diadiem
Click tại đây để biết địa điểm chỉnh xác

Liên kết Website Doanh nghiệp

Thông Tin Thị Trường